trang chủ tin tức xe Đánh giá xe So sánh xe Xăng và xe điện của Vinfast

So sánh xe Xăng và xe điện của Vinfast

Nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn về sự khác nhau giữa xe điện và xe xăng của Vinfast. Dưới đây, là thông tin so sánh về chi phí vận hành, nhiên liệu, phạm vi di chuyển, không gian, thân thiện với môi trường dưới đây sẽ giúp khách hàng phân biệt rõ hơn về hai mẫu xe này.

Thị trường ô tô diễn ra ngày càng sôi động với sự ra mắt của nhiều mẫu mã bao gồm cả xe xăng và xe điện giúp tối đa hóa nhu cầu của khách hàng. Nắm rõ những thông tin cơ bản về ô tô điện và ô tô xăng có gì khác nhau, người dùng chọn được mẫu xe tiết kiệm chi phí và vận hành tối ưu.

Nên mua xe ô tô điện hay xe xăng?

 

So sánh ô tô điện và ô tô xăng qua các khía cạnh giúp khách hành có thông tin tổng tin quan về các dòng xe (Nguồn: Sưu tầm)

1. So sánh ô tô điện và ô tô xăng

Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô xăng được thể hiện qua các khía cạnh: nhiên liệu, cấu tạo và không gian, khả năng vận hành, phạm vi di chuyển, chi phí và sự thân thiện về môi trường.

1.1. So sánh xe điện và xe xăng về nhiên liệu sử dụng

Đây là sự khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa 2 dòng xe. Xe điện sử dụng năng lượng từ pin để vận hành và có thể sạc lại pin sau khi sử dụng. Trong khi đó, xe xăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu để tạo ra động năng vận hành.

1.2. So sánh cấu tạo và không gian của ô tô điện và ô tô xăng

Ô tô điện sử dụng động cơ điện, hệ truyền động với cấu tạo đơn giản, ít thành phần hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Do vậy, cùng một kích thước nhưng một số ô tô điện sở hữu không gian rộng rãi và thoáng hơn hơn so với xe xăng truyền thống.

1.3. So sánh xe điện và xe xăng về khả năng vận hành

Xe xăng truyền thống có động cơ đốt trong chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng và cần trải qua quá trình đốt cháy nhiên liệu để đảm bảo truyền động giữa các bộ phận. Điều này làm cho mô men xoắn bị hao hụt trong quá trình truyền động dẫn đến hiệu suất vận hành thực tế chỉ duy trì ở mức khoảng 35%.

Ô tô điện có quá trình chuyển hóa điện năng thành cơ năng, lượng nhiệt tạo ra không đáng kể do mô-men xoắn được truyền thẳng đến các bánh xe và không qua các bộ phận trung gian. Do vậy, hiệu suất vận hành đạt xấp xỉ 90%, cao hơn nhiều lần so với động cơ đốt trong.

Động cơ xe điện có thể đạt mô men xoắn cực đại tức thì sau khi khởi động. Nhờ đó, thời gian tăng tốc nhanh và gần như không có độ trễ.

Ngược lại với các dòng xe xăng truyền thống, động cơ đốt trong cần độ trễ nhất định để tạo ra mô men xoắn cực đại và mô men xoắn sẽ tăng dần khi vận hành. Do vậy, thời gian tăng tốc từ 0 - 100km có thể chậm hơn xe điện nhưng sẽ tăng tốc tốt ở vận tốc >100km. 

so tô điện và ô tô xăng có gì khác nhau về khả năng vận hành

 

Xe ô tô điện có hiệu suất vận hành gần 90%, lớn hơn so với xe ô tô xăng

1.4. So sánh xe điện và xe xăng về phạm vi di chuyển

Đối với dòng xe ô tô điện, phạm vi di chuyển phụ thuộc vào năng lượng pin. Thời gian sạc đầy pin thường chậm hơn so với thời gian đổ xăng. Phạm vi di chuyển ô tô chạy nhiên liệu xăng, dầu ít bị ảnh hưởng do người dùng có thể nạp nhiên liệu bất cứ lúc nào nhờ hệ thống trạm xăng dày đặc.

Để cải thiện phạm vi di chuyển cho xe điện, tại Việt Nam, VinFast đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất pin tiên tiến, giúp quãng đường đi được xa hơn nhằm tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Đặc biệt, VinFast cũng xây dựng hệ thống trạm sạc phủ sóng khắp toàn quốc, bao gồm trụ sạc nhanh cho phép xe sạc pin trong thời gian ngắn với quãng đường đi được dài, đáp ứng được nhu cầu di chuyển đường trường của khách hàng

1.5. So sánh chi phí vận hành xe điện và xe xăng

Khía cạnh so sánh ô tô điện và ô tô xăng có gì khác nhau cũng được thể hiện rõ qua chi phí vận hành. Theo đó, xe điện có chi phí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa tiết kiệm do không yêu cầu thay dầu bảo dưỡng định kỳ nhiều như xe xăng. 

Bộ phận truyền động của xe điện có kết cấu đơn giản, không cần sử dụng tới các bugi, hệ thống van nạp/xả, bộ đề, đai truyền động, bình xăng và nhiều chi tiết khác như ô tô truyền thống. 

so sánh chi phí xe điện và xe xăng

 

Xe ô tô điện có chi phí vận hành, bảo dưỡng tiết kiệm hơn so với dòng xe ô tô xăng

1.6. So sánh xe điện và xe xăng về độ thân thiện với môi trường

Xe ô tô điện sử dụng năng lượng từ pin, khi hoạt động không phát ra khí thải. Do vậy, dòng xe này còn được biết đến là “xe xanh” - thân thiện với môi trường.

Ô tô xăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phát thải ra khí CO trong quá trình vận hành, là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí.

Xe điện gần như không phát ra tiếng ổn khi vận hành. Ngược lại, ô tô xăng khi hoạt động xuất hiện âm thanh lớn từ động cơ động cơ gây ra ô nhiễm tiếng ồn.

Nhờ ưu thế về sự thân thiện với môi trường, xe điện hứa hẹn trở thành xu hướng lựa chọn trong tương lai khi tình trạng ô nhiễm khí thải đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.  

Đổi xe xăng sang xe điện VinFast bằng cách nào?

 

Lợi ích xe ô tô điện mang lại là giúp giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn (Nguồn: Sưu tầm) 

1.7. So sánh ô tô điện và xe xăng về giá bán

 Giá ô tô điện có phần “nhỉnh” hơn so với các dòng xe xăng truyền thống. Tuy nhiên nhằm xây dựng tương lai giao thông xanh, các nhà sản xuất và nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những chính sách ưu đãi để phát triển các dòng xe xanh.

Tại Việt Nam, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định ô tô điện chạy pin có mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 0% trong vòng 3 năm, áp dụng từ ngày 1/3/2022. Trong 2 năm tiếp theo, mức thu này sẽ bằng 50% so với mức thu của các loại xe xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi .

Với chính sách trên, người tiêu dùng có thể sở hữu các mẫu xe ô tô điện yêu thích với chi phí tiết kiệm hơn so với chọn mua xe xăng.

2. Nên mua xe ô tô điện hay xe xăng?

Mỗi dòng xe đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bảng so sánh tổng quan dưới đây giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về 2 mẫu xe. 

  Ô tô điện Ô tô xăng
Ưu điểm
 • Chi phí vận hành tiết kiệm hơn so với dòng xe ô tô xăng.
 • Cấu tạo đơn giản, ít gặp lỗi hơn.
 • Không gian xe rộng rãi.
 • Thân thiện với môi trường do không phát khí thải.
 • Phạm vi di chuyển dài thuận tiện hơn do chỉ mất thời gian ngắn để đổ xăng.
 • Là dòng xe quen thuộc với phần lớn người tiêu dùng.
Nhược điểm
 • Có thể xảy ra tình trạng hết điện trước khi đến trạm sạc.
 • Là dòng xe khá mới mẻ trên thị trường hiện nay.
 • Gây ra ô nhiễm môi trường do sử dụng các động cơ đốt trong.
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao do cấu tạo phức tạp.
 • Tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

 

Việc lựa chọn ô tô điện hay ô tô xăng tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người tiêu dùng. Khách hàng thường xuyên di chuyển trong đô thị, muốn tiết kiệm chi phí nuôi xe hàng tháng thì nên lựa chọn các mẫu xe ô tô điện.

Trong trường hợp chủ xe muốn trải nghiệm cảm giác cầm lái rõ ràng và thường xuyên di chuyển đường trường, vượt địa hình thì nên chọn các mẫu SUV chạy xăng.

Có nên mua xe ô tô điện không?

 

Khách hàng có thể chọn xe xăng hoặc xe điện tuỳ nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân.

Những thông tin về ô tô điện và ô tô xăng có gì khác nhau giúp khách hàng có thêm thông tin về hai mẫu xe phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Mỗi xe đều có những ưu và nhược điểm nhất định, chủ xe nên xem xét nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và sở thích cá nhân để lựa chọn mẫu xe phù hợp.. 

Khách hàng có thể Đăng ký lái thử và đặt mua VF e34 hoặc đặt cọc VF 8, VF 9 để trải nghiệm những mẫu xe điện sang trọng, đẳng cấp với những ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

(Theo: vinfastauto.com)